Kinh doanh sơn nước – Đột phá làm giàu từ người chuyên chở vật liệu xây dựng

Nhiều năm trước, về xã Lê Hồng, huyện Thanh Miện tỉnh Hải Dương hỏi tên anh Văn chở vật liệu xây dựng thì hầu như người dân nào cũng biết. Sinh ra, lớn lên và lập nghiệp tại địa phương, anh Đỗ Anh Văn đã có những năm tháng khởi nghiệp đầy gian truân, vất vả. Sau khi lập gia đình, hai vợ chồng cùng chịu thương, chịu khó bảo ban nhau tích cực làm nông nghiệp và tăng gia sản xuất, dần dần có chút vốn liếng, được bố mẹ hai bên giúp đỡ đã mua được suất đất ngoài mặt đường gần nhà.

Showroom Nhà phân phối Văn Măng.

Vào những năm 2000, khi nền kinh tế – xã hội phát triển, người dân có nhiều hoạt động xây dựng, san lấp ao hồ,… anh Văn nhận thấy đây là cơ hội kinh doanh tốt. Hai vợ chồng đã bàn bạc vay mượn mua xe công nông để chở thuê đất cát, vật liệu xây dựng. Làm ăn thuận lợi được vài năm thì mua được ô tô tải nhỏ. Cứ thế hai vợ chồng ngoài thời điểm mùa vụ làm nông nghiệp thì tập trung chuyên chở vật liệu cho nhà dân khắp xã. Sau nhiều năm tích luỹ anh chị cũng xây được ngôi nhà ống, mua sắm được nhiều trang thiết bị sinh hoạt gia đình có giá trị.

Đến năm 2015 – 2016, sau quá trình hơn 10 năm lăn lộn với nghề, anh Văn nhận thấy có nhiều công việc không quá vất vả mà vẫn cho thu nhập tốt. Anh đã bàn với vợ chuyển sang kinh doanh thiết bị điện, nước, làm đại lý phân phối gạch xây dựng,… nhưng dường như không có duyên nên hoạt động kinh doanh không phát triển như mong muốn.

Bàn đi tính lại, có lúc hai vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn trong quan điểm làm ăn. Tình cờ khi đó có người thân xây nhà đang đi vào công đoạn sơn hoàn thiện, ngồi uống nước, ngắm thợ thi công với các màu sắc lôi cuốn, tìm hiểu về lĩnh vực này anh Văn nhận thấy có nhiều điều thú vị. Từ đó anh cất công tìm hiểu về kinh doanh sơn nước. Phân phối và thi công sơn nước là một ngành nghề không quá vất vả, lại có thu nhập tốt, góp phần làm đẹp cho các công trình tại quê hương cũng như thỏa mãn đam mê màu sắc của bản thân.

Với suy nghĩ đó, hai vợ chồng bàn bạc và quyết định chuyển hẳn sang kinh doanh sơn nước. Đã từng tham gia quân ngũ, thấy rằng sơn Kantech được sáng lập và điều hành bởi những lãnh đạo trưởng thành từ màu xanh áo lính,… như một nhân duyên hai bên đã ký kết hợp tác.

Sau thời gian đầu còn bỡ ngỡ nhưng được sự hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời từ các bộ phận chuyên môn, nhà phân phối Văn Măng từng bước khẳng định thế mạnh của mình trong lĩnh vực này. Ban đầu là thi công cho những người thân quen, dần dần cùng với uy tín của thương hiệu Kantech, anh Văn đã chiếm được cảm tình của đông đảo khách hàng không chỉ tại địa phương mà còn cả các khu vực khác như thành phố Hải Dương, Thái Bình, Hà Nội, Bắc Giang,…

Nhìn lại chặng đường gần 8 năm kinh doanh sơn nước, anh Văn cho biết: “Kinh tế gia đình đã khá hơn trước rất nhiều. Tôi đã cải tạo nhà cửa, mua sắm ô tô con và thêm nhiều tiện nghi sinh hoạt hiện đại, đã lo cho các con học hành đầy đủ, có tiền tích lũy,…”.

Chớp cơ hội kinh doanh và chọn đúng thời điểm chuyển đổi nghề nghiệp để thành công là câu chuyện muôn thủa mà nhiều người biết, tuy nhiên kỹ năng ra quyết định thì không phải ai cũng làm được. Khi bạn nhận thấy cơ hội đến hãy quyết tâm, đam mê và dành thời gian, công sức, trí tuệ cho việc đó chắc chắn bạn sẽ thành công.