Sơn nhà mùa khô đúng cách, hiệu quả.

Có nên sơn nhà vào mùa khô? Khi mùa mưa kết thúc cũng chính là lúc người người, nhà nhà đổ xô đi mua sơn để sơn nhà mới hay sơn lại nhà cửa. Mọi người vẫn luôn nghĩ rằng sơn nhà vào mùa đông là thời điểm tốt nhất để đạt được chất lượng công trình tốt nhất. Vậy sự thật là sơn nhà vào mùa đông, mùa khô có thật sự tốt hay không? cùng KANTECH PAINT tìm hiểu qua bài viết này các bạn nhé!

sơn nhà mùa khô

ƯU ĐIỂM KHI SƠN NHÀ VÀO MÙA KHÔ

Nếu như là nhà mới thì bạn nên tiến hành sơn vào mùa khô hanh, mùa này rất thuận lợi cho đội thợ sơn thi công do thời tiết mùa này vừa khô lại vừa mát, tường có thể gần như khô kiệt nước. Độ ẩm của tường cũng được giảm tới mức tối đa cho phép để lăn sơn mà không phải đắn đo suy nghĩ như trong các mùa khác.

kantech sơn

Hơn nữa, với nhà mới việc thi công vào mùa khí hậu ẩm là không thuận lợi vì khi trát bột để xử lí bề mặt lăn sơn lót, lớp bột sẽ trát rất lâu khô để xả nhám được. Như vậy tiến độ thi công sẽ bị chậm lại, giảm năng suất so với mùa khô. Ngoài ra, sơn nhà vào mùa mưa, bạn sẽ rất dễ gặp phải những cơn mưa rào bất chợt, nếu không chọn đúng ngày để khi vừa sơn xong mà gặp mưa thì coi như công sức sơn “đổ sông đổ bể” hết.

CÓ NÊN SƠN NHÀ VÀO MÙA KHÔ?

Với khu vực Miền Bắc, Bắc Trung Bộ và Trung Bộ thông thường có 4 mùa rõ rệt, nên việc lựa chọn sơn tường nhà theo mùa cũng có tiện lợi cho khách hàng.

Thông thường, các khách hàng sơn tường nhà vào mùa hanh khô là tốt nhất, tuy nhiên có thể tham khảo chọn sơn nhà vào 4 thời điểm trong năm sau:

  • Sơn tường nhà vào mùa Xuân: tháng 1, tháng 2, tháng 3 dương lịch (Sau tết nguyên đán);
  • Sơn tường nhà vào mùa Hạ (Hè): tháng 4, tháng 5, tháng 6;
  • Sơn tường nhà vào mùa Thu: 15 ngày cuối tháng 8, tháng 9;
  • Sơn tường nhà vào mùa Đông: tháng 10, tháng 11, tháng 12.

NHƯỢC ĐIỂM KHI SƠN NHÀ VÀO MÙA KHÔ

Vẫn biết nên sơn nhà vào mùa khô, tuy nhiên nếu sơn mùa khô thì chất lượng thi công sẽ không được cao do bề mặt tường hút ấm quá nhanh làm cho mạch sơn dễ bị rạn nứt.

Biện pháp để lăn sơn trong mùa khô hanh vẫn đảm bảo được chất lượng:

  • Thứ nhất, là dùng nước sạch lăn lên tường trước rồi mới tiến hành lăn sơn lót hoặc sơn màu
  • Thứ hai, chúng ta nên pha loãng sơn lót với nước sạch rồi tiến hành lăn lên tường. Với cách này chúng ta sẽ vừa lăn lót lại vừa cung cấp nước vừa đủ cho tường, không tốn kém mà vẫn đảm bảo chất lượng.

XÁC ĐỊNH THỜI GIAN SƠN TƯỜNG 1 CĂN NHÀ

Có 4 cách để xác định thời điểm phù hợp để kiểm nghiệm xem tường nhà bạn đã đủ điều kiện sơn chưa, đó là:

  • Sử dụng máy đo độ ẩm của tường: Các máy đo độ ẩm này có giá thành rất cao nên chỉ có những nhà phân phối sơn uy tín hoặc các nhà sản xuất sơn mới có. Những máy đo độ ẩm này phải là những máy mới ổn định các chức năng mới đo chuẩn xác được độ ẩm của tường.
  • Nếu không có máy đo độ ẩm của tường khách hàng sẽ xác định thời điểm sơn đạt chuẩn nhất cho căn nhà của mình bằng thời tiết và thời gian đợi tường khô. Thông thường một căn nhà sau khi xây dựng xong để đảm bảo khi sơn các lớp sơn phát huy tác dụng tối đa(tốt nhất) thì cần phải để tối thiểu 30 ngày đến 60 ngày trong điều kiện thời tiết khô ráo.
  • Nếu để thời gian tường chờ khô hoặc đưa nhà vào sử dụng quá lâu sau đó mới quyết định sơn thì khách hàng cần phải làm sạch bề mặt thật kỹ. Nên sơn 2 lớp lót đặc biệt là sơn lót chống kiềm để tăng độ bám dính cho tường.
  • Trong trường hợp quá gấp cần phải sơn ngay khi vừa trát vữa xong khách hàng cần phải để bề mặt tường bên ngoài khô không lộ chân đen ẩm bên trong thì mới sơn (4-7 ngày) và khi sơn nên dùng sơn mịn không nên dùng sơn bóng để khi lượng tồn dư nước trong tường đẩy ra với sơn mịn nước sẽ có chỗ thoát ra bề mặt sơn. Còn với sơn bóng khi nước đẩy ra sẽ bị giữ lại không thoát ra được khỏi bề mặt lớp bóng, từ đó gây nên hiện tượng phồng rộp bong tróc về sau.

Đây là một số quan điểm và lưu ý KANTECH PAINT muốn chia sẻ với Quý khách. Cảm ơn Quý khách đã quan tâm!
Mọi ý kiến xin liên hệ Hotline: 1900 29 29 33